Cổ đông Nam A Bank chất vấn chuyện lợi nhuận cao cổ tức thấp

Tại đại hội, cổ đông đã thông qua việc chấp thuận cho ông Trần Ngô Phúc Vũ miễn nhiệm chức danh thành viên Hội đồng quản trị và ông Trần Ngọc Dũng miễn nhiệm chức danh thành viên Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2011-2016. Và lý do cuối cùng mà người đại diện của Ngân hàng Nhà nước đưa ra là dựa trên tổng thể lợi ích hài hòa mối quan hệ kinh tế, năm 2014 vẫn còn nhiều khó khăn và năm 2015 là năm then chốt để hoàn thành tái cơ cấu nên cần phải đảm bảo năng lực tài chính. Đại diện Ngân hàng Nam Á cho biết thêm, trong năm qua tình hình kinh tế khó khăn, bản thân nhà băng không nằm ngoài vòng xoáy tái cơ cấu hiện nay, nhưng ngân hàng đã làm hết sức và được Ngân hàng Nhà nước cho phép tự tái cấu trúc và đa…

Cục trưởng Cục 2 Cơ quan Giám sát Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Văn Dũng đưa ra 3 lý do khiến Ngân hàng Nhà nước khống chế cổ tức . Theo điều 59 Luật Các tổ chức tín dụng ghi nhận cổ đông có quyền quyết định tỷ lệ cổ tức, nhưng cũng theo luật này, Ngân hàng Nhà nước có thể áp dụng một số biện pháp liên quan đến việc chia cổ tức để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống. Đề án tài cơ cấu các tổ chức tín dụng đã được Thủ tướng thông qua, trong đó có quy định phải đảm bảo tái cơ cấu, năng lực tài chính, lợi nhuận để lại cũng là hình thức tăng vốn, nâng cao năng lực quản trị điều hành.
Căn cứ thứ hai là trong nội tại hoạt động của Nam A Bank , phải đặt an toàn cho ngân hàng, nâng cao năng lực tài chính, an toàn vốn, nếu có rủi ro thì có nguồn để xử lý. Ngân hàng Nhà nước đứng ở góc độ hài hòa mọi lợi ích trong tổng thể nên quyết định duyệt cổ tức Nam A Bank là 4% trong khi nhiều ngân hàng khác không chia cổ tức. “Điều này cho thấy ngân hàng này vẫn khá hơn rất nhiều so với các nhà băng khác, có ngân hàng 3 năm nay không chia đồng nào”, ông Dũng nói.
Và lý do cuối cùng mà người đại diện của Ngân hàng Nhà nước đưa ra là dựa trên tổng thể lợi ích hài hòa mối quan hệ kinh tế, năm 2014 vẫn còn nhiều khó khăn và năm 2015 là năm then chốt để hoàn thành tái cơ cấu nên cần phải đảm bảo năng lực tài chính.

Mang ‘lậu’ 6kg vàng sang Hàn Quốc có thể lãi hàng trăm triệu đồng

Theo báo chí Hàn Quốc, cơ trưởng Nguyễn Văn Dũng giấu 4 thỏi (4 kg) còn tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong giấu 2 thỏi (2 kg) vàng trong giày


Liên quan đến việc chia cổ tức, với 19 ngân hàng có trụ sở hoạt động tại địa bàn TP HCM thì mới có 4 nhà băng được duyệt chia cổ tức gồm: ACB 7%, Nam A Bank 4%, Saigonbank và Bản Việt lần lượt là 3,5% và 1,5%. Còn trên phạm vi cả nước, có rất ít ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho chia cổ tức ở mức 8 – 9%.
Đại diện Ngân hàng Nam Á cho biết thêm, trong năm qua tình hình kinh tế khó khăn, bản thân nhà băng không nằm ngoài vòng xoáy tái cơ cấu hiện nay, nhưng ngân hàng đã làm hết sức và được Ngân hàng Nhà nước cho phép tự tái cấu trúc và đang đi đúng lộ trình. “Tuy nhiên, nếu trong thời gian tới được Ngân hàng cho phép sáp nhập thì vấn đề này sẽ do cổ đông quyết định vì Nam A Bank không thuộc diện bắt buộc tái cơ cấu”, đại diện ngân hàng nói.
Về lý do xin miễn nhiệm tại Nam A Bank, ông Trần Ngô Phúc Vũ cũng lý giải, việc nhân sự cấp cao của các ngân hàng di chuyển qua tổ chức khác là chuyện rất bình thường. Bản thân ông được sự tín nhiệm của nhà đầu tư và ngân hàng bạn đề cử vào Hội đồng quản trị Eximbank nên ông đã mạnh dạn nhận nhiệm vụ mới.
Tại đại hội, cổ đông đã thông qua việc chấp thuận cho ông Trần Ngô Phúc Vũ miễn nhiệm chức danh thành viên Hội đồng quản trị và ông Trần Ngọc Dũng miễn nhiệm chức danh thành viên Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2011-2016. Theo đó, đại hội bầu bổ sung bà Lương Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Nam A Bank vào Hội đồng quản trị và bà Nguyễn Thùy Vân, Phó trưởng phòng kiểm toán nội bộ vào Ban kiểm soát.
Chia sẻ bên lề đại hội, ông Trần Ngọc Tâm, nguyên Phó tổng giám đốc Nam A Bank cho biết ngân hàng dự kiến niêm yết vào quý III/2015.
Trong năm 2014, tổng tài sản của Nam A Bank tính đến cuối năm đạt 37.293 tỷ đồng, vượt 7% kế hoạch năm. Huy động vốn và dư nợ cho vay đạt 33.481 tỷ và 16.629 tỷ đồng, tăng lần lượt 49% và 44% so với đầu năm 2014. Tỷ lệ nợ xấu là 1,4%. Lợi nhuận trước thuế tăng 32% lên 242 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức năm 2014 là 4%, tương đương 120 tỷ đồng.
Về kế hoạch năm 2015, ngân hàng đặt chỉ tiêu nâng tổng tài sản lên 40.000 tỷ đồng, tăng 7% so với 2014, huy động vốn tăng 16%, tín dụng tăng trưởng 26%. Lợi nhuận trước thuế tăng gấp rưỡi lên 360 tỷ đồng và duy trì nợ xấu ở dưới 3% trên tổng dư nợ.
0913.756.339