Hà Nội ưu tiên căn hộ cho thuê giá rẻ

. Phát biểu tại lễ công bố dự án nhà ở xã hội EcoHome 2 tại khu đô thị Bắc Từ Liêm ngày 21/5, ông Tuấn cho biết hiện Hà Nội đang dẫn đầu cả nước về xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp với gần 8. 000 căn hộ chiếm 40% của cả nước. Một trong những nguyên nhân dẫn đến các dự án nhà ở xã hội chưa phát huy hết hiệu quả chính là việc kết nối hạ tầng chưa đồng bộ, trong đó có các công trình hạ tầng xã hội phục vụ dân sinh. Theo Phó chủ tịch Thành phố, hiện các dự án nhà ở xã hội đang có số lượng đơn đăng ký mua rất lớn từ người dân, do vậy, ngoài việc tăng thêm các dự án, các chủ đầu tư nên ưu tiên dành 20% căn hộ của dự án để cho thuê giá rẻ. Hiện, cả nước mới hoàn thành gần 40 dự án nhà ở xã hội với quy mô 20. 000 căn hộ và đang triển khai 90 dự án với 57

Phát biểu tại lễ công bố dự án nhà ở xã hội EcoHome 2 tại khu đô thị Bắc Từ Liêm ngày 21/5, ông Tuấn cho biết hiện Hà Nội đang dẫn đầu cả nước về xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp với gần 8.000 căn hộ chiếm 40% của cả nước. Song, so với nhu cầu hiện nay của thành phố thì con số này vẫn còn khiêm tốn.
Một trong những nguyên nhân dẫn đến các dự án nhà ở xã hội chưa phát huy hết hiệu quả chính là việc kết nối hạ tầng chưa đồng bộ, trong đó có các công trình hạ tầng xã hội phục vụ dân sinh. Theo Phó chủ tịch Thành phố, hiện các dự án nhà ở xã hội đang có số lượng đơn đăng ký mua rất lớn từ người dân, do vậy, ngoài việc tăng thêm các dự án, các chủ đầu tư nên ưu tiên dành 20% căn hộ của dự án để cho thuê giá rẻ.

Khách Việt vẫn đổ sang Campuchia đánh bài

. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .


“Dành được phần diện tích cho thuê với giá 30.000 đồng mỗi m2 sẽ tạo điều kiện tốt cho những người có thu nhập thấp. Các chủ đầu tư làm được như vậy thì phân khúc này mới phát huy đúng tinh thần của chính sách nhà ở xã hội bởi thu nhập của đại đa số người dân hiện còn rất thấp”, ông Tuấn nói.
Cùng với đó, lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng yêu cầu chủ đầu tư cần làm chặt chẽ việc kiểm soát đúng đối tượng có thu nhập thấp để tránh tình trạng chính sách làm không đúng địa chỉ. “Sau này khi kiểm tra, khu nhà ở xã hội toàn thấy xe hơi hạng sang”, ông nói.
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) thừa nhận sau 3 năm thực hiện chiến lược nhà ở xã hội, trong nhiều hạn chế thì việc chưa đáp ứng hết nhu cầu của đối tượng cần được ưu tiên đang là thực tế đáng bàn. Hiện, cả nước mới hoàn thành gần 40 dự án nhà ở xã hội với quy mô 20.000 căn hộ và đang triển khai 90 dự án với 57.000 căn hộ.
“Từ nay đến 2020 cả nước cần một triệu căn hộ giá rẻ, nhu cầu còn nhiều nhưng nguồn cung chưa đáp ứng được. Do vậy, tính toán các phương án khác như việc tăng phần diện tích cho thuê cũng là hướng đi phù hợp đối với các chủ đầu tư”, vị này nói.
Nhà ở xã hội EcoHome 2 nằm trong chương trình phối hợp giữa Bộ Xây dựng và thành phố Hà Nội. Dự án có tổng diện tích 15.778m2, gồm 2 tòa nhà cao 17 tầng với 980 căn hộ do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô (Thudo Invest) làm chủ đầu tư. Dự kiến, dự án sẽ bàn giao nhà trước Tết Nguyên đán 2016.
Thành Tâm
0913.756.339