HSBC: Sản xuất Việt Nam tăng mạnh nhất 4 năm

. Chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 3/2015 cũng tăng trên 35% so với tháng trước; trong khi chỉ số tồn kho có xu hướng giảm tốc, còn tăng 11,3% tại thời điểm 1/4/2015, thấp hơn mức tăng 13,9% của cùng kỳ năm trước. Theo số liệu từ cơ quan này, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp (IIP) tháng 4 ước tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước, cao nhất kể từ tháng 2/2013. Song, thời gian nêu trên không quá dài, do việc thanh toán nhanh đã thúc đẩy quá trình giao hàng.  Tồn kho hàng thành phẩm cũng tăng theo sau khi giảm trong tháng trước, song một số ý kiến cho biết đây chủ yếu là hàng đợi giao. Ước tính 4 tháng đầu năm, IIP tăng 9,4%, cao hơn nhiều mức tăng 5,5% của cùng kỳ năm 2014. Kết quả khảo sát cho thấy số lượng đơn đặt hàng mới tăng tháng thứ 19 liên tiếp với tốc độ nhanh nhất trong 4 năm

Kết quả khảo sát cho thấy số lượng đơn đặt hàng mới tăng tháng thứ 19 liên tiếp với tốc độ nhanh nhất trong 4 năm. Một số công ty cho biết đã có thêm khách hàng mới. Số đơn đặt hàng mới từ nước ngoài cũng tăng mạnh .
Sản lượng tăng đã giúp lượng công việc tồn đọng tiếp tục giảm. Các công ty cho biết đã nỗ lực hoàn thành các đơn đặt hàng một cách nhanh chóng và tuyển thêm nhân viên để đáp ứng yêu cầu công việc trong tháng. Sau khi giảm trong tháng trước, việc làm trong tháng 4 đã tăng nhẹ.
Kể từ cuối năm ngoái, chi phí đầu vào vẫn ở mức thấp. Các thành viên nhóm khảo sát cho biết chi phí nguyên vật liệu đã giảm, bao gồm xăng dầu và sắt thép, trong khi một số người trả lời khảo sát đã yêu cầu các nhà cung cấp giảm giá. Tuy vậy, mức giảm giá đầu vào trong tháng 4 là chậm nhất trong 5 tháng qua. Giá nguyên liệu giảm là nhân tố chính làm giá cả đầu ra của các công ty sản xuất của Việt Nam tiếp tục giảm, thúc đẩy nhu cầu trong và ngoài nước.
Số lượng đơn đặt hàng mới tăng khiến hoạt động mua hàng tăng 20 tháng liên tiếp. Tuy vậy, thời gian giao hàng của nhà cung cấp lại kéo dài khi có các báo cáo về việc thiếu hụt nguyên vật liệu tại các công ty. Song, thời gian nêu trên không quá dài, do việc thanh toán nhanh đã thúc đẩy quá trình giao hàng. Tồn kho hàng thành phẩm cũng tăng theo sau khi giảm trong tháng trước, song một số ý kiến cho biết đây chủ yếu là hàng đợi giao.


Cùng kỳ năm ngoái, chỉ số PMI cũng leo lên mức 53,1 điểm, từ mức 51,3 điểm trong tháng trước đó. Việc sản xuất tăng trưởng mạnh mẽ theo khảo sát của HSBC cũng trùng khớp với những số liệu được Tổng cục Thống kê thu nhập. Theo số liệu từ cơ quan này, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp (IIP) tháng 4 ước tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước, cao nhất kể từ tháng 2/2013. Ước tính 4 tháng đầu năm, IIP tăng 9,4%, cao hơn nhiều mức tăng 5,5% của cùng kỳ năm 2014.

Hình 1: HSBC: Sản xuất Việt Nam tăng mạnh nhất 4 năm

Hình 1: HSBC: Sản xuất Việt Nam tăng mạnh nhất 4 năm

Chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 3/2015 cũng tăng trên 35% so với tháng trước; trong khi chỉ số tồn kho có xu hướng giảm tốc, còn tăng 11,3% tại thời điểm 1/4/2015, thấp hơn mức tăng 13,9% của cùng kỳ năm trước.
Huyền Thư
0913.756.339