Kinh Đô tiến sâu hơn vào ngành thực phẩm thiết yếu

. Đó là lý do Kinh Đô phát triển sản phẩm của nhà máy thuộc liên doanh theo 4 giai đoạn giai đoạn một sản xuất mì ăn liền, gia vị; giai đoạn 2 cháo, nui, phở; giai đoạn 3 thực phẩm ăn liền tiện dụng; giai đoạn 4 nước chấm. – Sắp tới, công ty sản xuất cả những sản phẩm cao cấp, thay vì nhắm vào phân khúc bình dân như hiện tại. Nhờ vậy, danh mục sản phẩm của công ty sẽ đáp ứng nhiều đối tượng khách hàng, có thể phục vụ người tiêu dùng suốt ngày (bữa ăn sáng, trưa, chiều, tối, ăn vặt). – Sản phẩm của liên doanh có thể cạnh tranh trực tiếp với chính mặt hàng mà hai bên hiện có. – Một khi xác định theo đuổi lĩnh vực thực phẩm thiết yếu, theo tôi, nên chọn ngành hàng có tiềm năng và dư địa thị trường lớn. Sắp tới, Vewong Đài Bắc sẽ đưa sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm ăn liền tiện dụng thâm nhập thị trường Việt qua kênh phân phối của Kinh Đô

– Sắp tới, công ty sản xuất cả những sản phẩm cao cấp, thay vì nhắm vào phân khúc bình dân như hiện tại. Vì sao Kinh Đô điều chỉnh nhóm khách hàng mục tiêu?


– Việc tung ra sản phẩm cao cấp và mới (cháo, phở, nui, gia vị, nước chấm…) đều theo đúng kế hoạch đề ra.
Kinh Đô tham gia thị trường thực phẩm thiết yếu với mặt hàng đầu tiên là mì Đại Gia Đình phân khúc phổ thông. Sau thành công bước đầu, đây là giai đoạn cần phát triển và mở rộng danh mục.
Những mặt hàng thuộc phân khúc cao cấp của Kinh Đô sẽ cạnh tranh trực tiếp với đối thủ lớn. Lý do, khi nhà máy 30 triệu USD với công suất ban đầu 6 triệu thùng sản phẩm một năm đi vào hoạt động giúp hạ giá thành. Sản phẩm của Kinh Đô (phân khúc bình dân đến cao cấp) khi đó có giá hấp dẫn so với sản phẩm cùng phân khúc.
Việc phát triển thêm hàng cao cấp cũng phù hợp với xu hướng tiêu dùng và bối cảnh thị trường hiện tại. Công ty có nguồn tài chính dồi dào, độ nhạy về khẩu vị người Việt, hệ thống phân phối lớn, thương hiệu được nhiều người biết đến. Trong khi đó, Saigon Ve Wong có ưu thế về công nghệ, thâm niên trong ngành mì ăn liền. Những lợi thế này sẽ được phát huy triệt để khi liên doanh ra đời. Nhờ vậy, danh mục sản phẩm của công ty sẽ đáp ứng nhiều đối tượng khách hàng, có thể phục vụ người tiêu dùng suốt ngày (bữa ăn sáng, trưa, chiều, tối, ăn vặt). Do đó, doanh nghiệp sẽ tiến nhanh hơn vào top 3 ngành hàng, chiếm 10% thị phần, đạt doanh số 1.900-2.500 tỷ đồng trong vài năm nữa.
– Sản phẩm của liên doanh có thể cạnh tranh trực tiếp với chính mặt hàng mà hai bên hiện có. Ông giải thích sao về điều này?
– Chúng tôi không cạnh tranh trực tiếp hay lấy thị phần của nhau mà kỳ vọng chiếm thị phần của những đối thủ mạnh. Liên doanh ra đời để gia tăng lượng cung ứng, bởi hiện tại công suất của Saigon Vewong không đáp ứng đủ.
Sắp tới, Vewong Đài Bắc sẽ đưa sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm ăn liền tiện dụng thâm nhập thị trường Việt qua kênh phân phối của Kinh Đô. Nếu tiêu thụ tốt, đạt quy mô doanh số, sản lượng, chúng tôi sẽ xem xét sản xuất tại Việt Nam, sau khi đã điều chỉnh phù hợp thị hiếu và khẩu vị người Việt.
Kinh Đô bắt tay với Saigon Ve Wong lập liên doanh để tiến sâu hơn vào ngành thực phẩm thiết yếu.
– Lĩnh vực mì ăn liền vốn cạnh tranh khốc liệt. Theo ông, đâu là cơ hội cho những công ty đến sau?
– Một khi xác định theo đuổi lĩnh vực thực phẩm thiết yếu, theo tôi, nên chọn ngành hàng có tiềm năng và dư địa thị trường lớn. Áp lực cạnh tranh cao nhưng hiệu quả mang lại sẽ xứng đáng nếu thành công.
Bản thân tôi xác định mình phải cạnh tranh trực diện, ngang ngửa với các ông lớn trong ngành bằng chính những lợi thế mình có. Đó là quy mô sản xuất, giá thành, chất lượng sản phẩm, kinh nghiệm xây dựng và quảng bá thương hiệu, hệ thống phân phối…
– Tỷ lệ trả cổ tức năm 2015 của công ty cao nhất từ trước đến nay (200%). Vì sao doanh nghiệp không dành tiền cho các hoạt động đầu tư chủ lực mà trích hơn 4.000 tỷ đồng để chia cổ tức?
– Tỷ lệ chia cổ tức 2015 lên đến 200% đã được Hội đồng quản trị đã tính toán kỹ để không ảnh hưởng đến dòng tiền hiện tại và tương lai. Đây cũng là cách ghi nhận sự ủng hộ của những cổ đông luôn đồng hành với doanh nghiệp trong suốt thời gian qua.
Hình 1: Kinh Đô tiến sâu hơn vào ngành thực phẩm thiết yếu

Hình 1: Kinh Đô tiến sâu hơn vào ngành thực phẩm thiết yếu

– Ông sẽ thuyết phục nhà đầu tư tin tưởng vào chiến lược kinh doanh ngành thực phẩm thiết yếu như thế nào tại đại hội cổ đông sắp tới?

Hình 2: Kinh Đô tiến sâu hơn vào ngành thực phẩm thiết yếu

Hình 2: Kinh Đô tiến sâu hơn vào ngành thực phẩm thiết yếu

– Công ty sẽ chú trọng mở rộng ngành hàng thiết yếu, phục vụ mọi nhu cầu thực phẩm của người tiêu dùng và chăm sóc bếp ăn gia đình Việt vốn còn nhiều tiềm năng phát triển. Đó là lý do Kinh Đô phát triển sản phẩm của nhà máy thuộc liên doanh theo 4 giai đoạn: giai đoạn một sản xuất mì ăn liền, gia vị; giai đoạn 2: cháo, nui, phở; giai đoạn 3: thực phẩm ăn liền tiện dụng; giai đoạn 4: nước chấm.
Đối với ngành thực phẩm thiết yếu, công ty đã có quá trình dài chuẩn bị nguồn lực, nền tảng, nhiều lần cân nhắc kỹ lưỡng và nhận được sự đồng thuận của cổ đông.
Chúng tôi cũng đẩy mạnh hoạt động mua bán – sáp nhập với mục tiêu tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác vào những công ty phù hợp với chiến lược đã đề ra.
Thu Ngân
0913.756.339