Nhiều thay đổi trong luật nhập cư Canada

. Các đại diện này nắm giữ một số lượng hồ sơ cụ thể, do đó họ có quyền nhận hồ sơ hàng năm và thu phí 55. 000 CAD mỗi hồ sơ. Giữa lúc nhiều hồ sơ nhập cư Saskatchewan đang bị kẹt ở khâu thẩm định thì tỉnh bang này lại thông báo tạm thời đóng cửa chương trình cho đến khi có luật mới. “Với hàng loạt thay đổi quan trọng kể trên, cùng với sự bất ổn định trong quy trình xử lý hồ sơ, có thể nói nhà đầu tư và các doanh nhân Việt Nam sẽ còn gặp nhiều khó khăn khi xin thêm quốc tịch Canada, ít nhất là cho đến khi các chính sách nhập cư của quốc gia này được tái cơ cấu và đi vào ổn định”, ông Tỉnh nhận xét. Hay tỉnh bang Québec đang yêu cầu ứng viên phải cung cấp những bằng chứng về thuế từ nhiều năm trước, trong khi Việt Nam chỉ mới có luật thuế thu nhập cá nhân vào năm 2009

Tỉnh Saskatchewan đã từng yêu cầu các ứng viên diện doanh nhân phải làm thẩm định hồ sơ thông qua các công ty kiểm toán do họ chỉ định. Tuy nhiên, thẩm quyền thực hiện việc này lại chỉ giới hạn trong 2-3 công ty tại Canada. Kết quả là có hàng nghìn hồ sơ phải liên lạc đến những công ty kiểm toán trên dẫn đến sự quá tải về khả năng xử lý. Giữa lúc nhiều hồ sơ nhập cư Saskatchewan đang bị kẹt ở khâu thẩm định thì tỉnh bang này lại thông báo tạm thời đóng cửa chương trình cho đến khi có luật mới.
Hay tỉnh bang Québec đang yêu cầu ứng viên phải cung cấp những bằng chứng về thuế từ nhiều năm trước, trong khi Việt Nam chỉ mới có luật thuế thu nhập cá nhân vào năm 2009. Việc chứng minh nguồn tiền cũng rắc rối hơn rất nhiều. Hiện nay, Québec thậm chí còn yêu cầu ứng viên phải cung cấp bằng chứng thu nhập trước năm 90 khiến người Việt rất khó đáp ứng.


Trong khi đó, chương trình của tỉnh Prince Edward Island (PEI) lại chưa bao giờ thông báo hạn mức hồ sơ cụ thể mà ấn định chúng cho 7 đại diện của tỉnh bang. Các đại diện này nắm giữ một số lượng hồ sơ cụ thể, do đó họ có quyền nhận hồ sơ hàng năm và thu phí 55.000-60.000 CAD mỗi hồ sơ. Tuy nhiên, thời gian xét duyệt của các đại diện trên rất nhanh. Nếu như các tỉnh bang khác phải mất trung bình từ 12-24 tháng để thụ lý hồ sơ thì tỉnh PEI chỉ mất 4-5 tháng nếu nhà đầu tư sang Canada khảo sát sớm và phỏng vấn đúng như lịch hẹn.

Hình 1: Nhiều thay đổi trong luật nhập cư Canada

Hình 1: Nhiều thay đổi trong luật nhập cư Canada

Hình 2: Nhiều thay đổi trong luật nhập cư Canada

Hình 2: Nhiều thay đổi trong luật nhập cư Canada

“Với hàng loạt thay đổi quan trọng kể trên, cùng với sự bất ổn định trong quy trình xử lý hồ sơ, có thể nói nhà đầu tư và các doanh nhân Việt Nam sẽ còn gặp nhiều khó khăn khi xin thêm quốc tịch Canada, ít nhất là cho đến khi các chính sách nhập cư của quốc gia này được tái cơ cấu và đi vào ổn định”, ông Tỉnh nhận xét.
Nhiều năm liền góp mặt trong danh sách các quốc gia đáng sống nhất thế giới, Canada đang là lựa chọn hàng đầu cho những người đang muốn tìm kiếm thêm một quốc tịch khác, trong đó doanh nhân, nhà đầu tư và những người có kỹ năng tay nghề cao là đối tượng Chính phủ nước này được săn đón nhiều nhất.
Minh Trí
0913.756.339