Phát triển loại sơn phủ chống ăn mòn vật liệu kim loại

. Các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại sơn phủ bên ngoài các vật liệu bằng kim loại hay hợp kim như thép, nhôm, magie với tác dụng giảm ma sát, bảo vệ chống ăn mòn vật liệu đồng thời giúp máy móc vận hành không cần dầu mỡ bôi trơn. Khi vận hành máy móc, bề mặt kim loại của các bộ phận máy sẽ có sự ma sát với nhau, cần bôi trơn bằng dầu mỡ, hay các loại dầu chức năng để giảm thiểu ma sát. Đây là một lợi thế đặc biệt bởi nó giúp ngăn cản độ ẩm hoặc muối thấm lên bề ​​mặt kim loại, do đó bảo vệ vật liệu chống lại sự ăn mòn. Tuy nhiên, dầu bôi trơn thường hút bụi bẩn và theo thời gian bụi bẩn trở thành dạng cục hoặc dạng nhựa

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại sơn phủ bên ngoài các vật liệu bằng kim loại hay hợp kim như thép, nhôm, magie với tác dụng giảm ma sát, bảo vệ chống ăn mòn vật liệu đồng thời giúp máy móc vận hành không cần dầu mỡ bôi trơn.
Khi vận hành máy móc, bề mặt kim loại của các bộ phận máy sẽ có sự ma sát với nhau, cần bôi trơn bằng dầu mỡ, hay các loại dầu chức năng để giảm thiểu ma sát. Tuy nhiên, dầu bôi trơn thường hút bụi bẩn và theo thời gian bụi bẩn trở thành dạng cục hoặc dạng nhựa. Các bộ phận máy cần phải được làm sạch sâu, do đó phải bảo dưỡng thường xuyên, gây ô nhiễm chất thải hoặc hư hỏng máy.
Mới đây, viện nghiên cứu INM, tại Saarbrucken, Đức đã phát triển một loại chất phủ ma sát thấp với thành phần và cấu trúc khác biệt. Theo trưởng nhóm nghiên cứu chương trình Nanomers, hỗn hợp kết hợp các chất bôi trơn rắn và các chất kết dính, phủ lên trên bề mặt vật liệu tạo ra một cấu trúc có trật tự, trong đó các hạt khác nhau được sắp xếp theo hình mái ngói. Điều này tạo sự chuyển giao giữa các lớp ma sát thấp giúp các đối tượng có thể trượt trên bề mặt với ma sát tối thiểu. Nếu chỉ sử dụng một chất bôi trơn rắn, hệ số ma sát sẽ cao hơn đáng kể.
Cấu trúc mái ngói không chỉ có hệ số ma sát trượt thấp, nó cũng hoạt động như một rào cản. Đây là một lợi thế đặc biệt bởi nó giúp ngăn cản độ ẩm hoặc muối thấm lên bề ​​mặt kim loại, do đó bảo vệ vật liệu chống lại sự ăn mòn. Trong điều kiện lượng muối trung tính, các hỗn hợp có khả năng chống ăn mòn hơn 1.000 giờ đối với thép hợp kim thấp. Các lớp phủ ngoài có thể được áp dụng bằng cách sử dụng các quy trình truyền thống như phun hoặc ngâm.
DiaOcOnline.vn – Theo Báo Xây dựng

Doanh nghiệp xi măng: Cần nâng cao năng lực cạnh tranh

Trong bức tranh chung nhiều mảng sáng của ngành Xây dựng 7 tháng đầu năm 2015, ngành Xi măng (XM) ghi nhận bước tăng trưởng khả quan, mặc dù xuất khẩu XM gặp khó khăn, nhưng tiêu thụ nội địa tăng so cùng kỳ.
Ngành Xi măng tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh.
Tăng trưởng khả quan
Vừa bước qua 7 tháng đầu năm 2015, con số tiêu thụ XM toàn ngành tương đối khả quan.Từ khóa:

0913.756.339