Tôn nhập khẩu tăng mạnh

. Cũng theo ông Sưa, để bảo đảm cạnh tranh công bằng giữa hàng sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu, đặc biệt giúp người tiêu dùng trong nước tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, các DN sản xuất tôn đã có những kiến nghị tới VSA. Đồng thời, nhà nước cũng cần sửa đổi, bổ sung một số quy định về việc ghi nhãn hàng hóa nhập khẩu theo hướng hàng hóa khi nhập khẩu về Việt Nam phải ghi đầy đủ các yếu tố bắt buộc, như Xuất xứ, nhãn hiệu, độ dày, để kiểm soát có hiệu quả nguồn gốc xuất xứ và chất lượng hàng hóa nhập khẩu. Do được hưởng chính sách trợ giá, cùng những chiêu bài trong sản xuất để có giá thành rẻ nên sản phẩm tôn Trung Quốc xuất khẩu sang Việt Nam ngày một gia tăng mạnh mẽ, áp đảo tôn trong nước. Tuy nhiên, sức ép cạnh tranh ngày càng khốc liệt nên mỗi nước tự bảo vệ hàng sản xuất trong nước bằng chiêu bài kiện “chống bán phá giá”, khiến cho sản lượng tôn Việt xuất khẩu gặp khó, song nhập khẩu về ngày một tăng cao

Do được hưởng chính sách trợ giá, cùng những chiêu bài trong sản xuất để có giá thành rẻ nên sản phẩm tôn Trung Quốc xuất khẩu sang Việt Nam ngày một gia tăng mạnh mẽ, áp đảo tôn trong nước. Nếu như năm 2014 Việt Nam nhập khẩu 700 ngàn tấn tôn (chủ yếu từ Trung Quốc), thì chỉ trong 6 tháng đầu năm 2015 Việt Nam đã nhập khẩu xấp xỉ 500 ngàn tấn.
Ảnh minh họa

Nên hay không nên bố trí phòng thờ ở tầng lửng?

Vị trí đặt bàn thờ hay không gian tâm linh tưởng nhớ trong nhà ở luôn là một không gian quan trọng, có ý nghĩa rất lớn trong đời sống tinh thần của con người.
Khi thiết kế hay bài trí, sắp đặt cho không gian thờ cúng bạn phải lưu ý tránh đặt bàn thờ gần luồng hút gió mạnh, gây “động”.
Xu hướng bố trí phòng thờ hiện nay là vừa kế thừa yếu tố truyền thống, vừa linh hoạt theo công năng hiện đại để sao cho phòng thờ tiện dụng, thân thiện với nhiều thế hệ mà vẫn giữ được sự trang nghiêm cần thiết.
Về phong thủy chỉ cần đúng phương hướng, tránh để các khu vệ sinh hay giường ngủ đè lên trên bàn thờ.


Con số phản ánh trên phần nào thể hiện rõ nét sức ép cạnh tranh gia tăng giữa tôn nhập khẩu và tôn sản xuất trong nước. Để rộng đường tiêu thụ, các doanh nghiệp (DN) sản xuất tôn trong nước đã tìm hướng đẩy mạnh xuất khẩu ra nước ngoài. Tuy nhiên, sức ép cạnh tranh ngày càng khốc liệt nên mỗi nước tự bảo vệ hàng sản xuất trong nước bằng chiêu bài kiện “chống bán phá giá”, khiến cho sản lượng tôn Việt xuất khẩu gặp khó, song nhập khẩu về ngày một tăng cao.
Theo con số cập nhật của Tổng giám đốc Công ty Cổ phần tôn mạ VNSteel Thăng Long Nguyễn Đức Hiệp, 6 tháng đầu năm, tổng tiêu thụ các sản phẩm tôn (cả tôn mạ kẽm và tôn mạ màu) trong nước đạt khoảng 1,5 triệu tấn. Trong đó, sản phẩm trong nước đạt trên 1 triệu tấn; nhập khẩu từ Trung Quốc gần 500 ngàn tấn, tăng gần 30% so với 6 tháng cùng kỳ năm 2014.
Ông Nguyễn Văn Sưa- Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA)- cho rằng, nguyên nhân dẫn tới nhập khẩu tăng “đột biến” là do giá bán sản phẩm tôn Trung Quốc rẻ. Tôn Trung Quốc có nước sơn kém và độ dày không đạt chuẩn nhưng người tiêu dùng ham rẻ, người bán hàng lại tham lời, sẵn sàng “hô biến” tôn có độ dày 0,36mm thành 0,42mm để kênh giá, dẫn đến người mua “thiệt đơn, thiệt kép”.
Cũng theo ông Sưa, để bảo đảm cạnh tranh công bằng giữa hàng sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu, đặc biệt giúp người tiêu dùng trong nước tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, các DN sản xuất tôn đã có những kiến nghị tới VSA. Qua xem xét, VSA yêu cầu các DN tập hợp các số liệu nhập khẩu, những căn cứ, cũng như chất lượng sản phẩm tôn… một cách chính xác. Nếu bảo đảm các thủ tục, VSA sẽ kiến nghị lên Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) để có những biện pháp phù hợp bảo vệ lợi ích cho sản xuất trong nước.
Bên cạnh đó, các DN sản xuất tôn cũng kêu gọi các bộ, ngành sớm xây dựng “Quy chuẩn quốc gia cho sản phẩm tôn trong nước”. Đồng thời, nhà nước cũng cần sửa đổi, bổ sung một số quy định về việc ghi nhãn hàng hóa nhập khẩu theo hướng hàng hóa khi nhập khẩu về Việt Nam phải ghi đầy đủ các yếu tố bắt buộc, như: Xuất xứ, nhãn hiệu, độ dày, để kiểm soát có hiệu quả nguồn gốc xuất xứ và chất lượng hàng hóa nhập khẩu.
Ông Nguyễn Văn Sưa- Phó Chủ tịch VSA:
Ngoài việc kêu gọi các cấp hỗ trợ hàng rào kỹ thuật, bản thân các DN sản xuất tôn phải tìm mọi biện pháp để nâng cao tính cạnh tranh sản phẩm của mình, trong đó có cả chất lượng, giá, dịch vụ sau bán hàng… để giữ sân nhà.
DiaOcOnline.vn – Theo Công thương

Từ khóa:
Tôn nhập khẩu

0913.756.339