Tranh cãi về thông tin nhà đầu tư ngoại trên HOSE

. Trong khi đó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước – Vũ Bằng cũng cho hay, hiện nay HOSE vẫn công bố thông tin về giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, song cần xem xét lại những thông tin mà Sở vừa loại bỏ, không đăng công khai. Theo đó, Sở có trách nhiệm thông tin giao dịch định kỳ trong ngày, giá và khối lượng giao dịch của từng loại chứng khoán, giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài (nếu có). Để phản ánh tình trạng trên, VAFI cũng vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE), cho rằng việc nhà đầu tư không thể truy cập dữ liệu trên là vi phạm luật về công bố thông tin. “Việc làm như trên vừa vi phạm pháp luật, vừa bất công cho nhà đầu tư và cản trở sự phát triển thị trường chứng khoán, đồng thời, làm mất niềm tin của nhà đầu tư”, văn bản của hiệp hội viết

Để phản ánh tình trạng trên, VAFI cũng vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE ), cho rằng việc nhà đầu tư không thể truy cập dữ liệu trên là vi phạm luật về công bố thông tin.
Theo đó, hiệp hội này cho rằng việc buộc nhà đầu tư phải bỏ ra 4 triệu đồng một tháng để mua thông tin là một quy định vô lý. “Việc làm như trên vừa vi phạm pháp luật, vừa bất công cho nhà đầu tư và cản trở sự phát triển thị trường chứng khoán, đồng thời, làm mất niềm tin của nhà đầu tư”, văn bản của hiệp hội viết.
Trên thực tế, HOSE đang trong quá trình thay đổi giao diện website nên việc truy cập hơi khó khăn. Đối với phần thống kê quy mô giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài cũng đã có thay đổi. Sở chỉ còn cung cấp số liệu giao dịch tổng của khối này, không còn cung cấp chi tiết mua bán theo từng cổ phiếu.
Như vậy, với cơ sở dữ liệu mỏng, nhà đầu tư muốn biết được giao dịch mua bán theo từng cổ phiếu sẽ phải dò từng mã. Không chỉ khối ngoại mà ngay cả những nhà đầu tư trong nước cũng khó theo sát tình hình. Mặt khác, hoạt động bán ra mua vào các cổ phiếu của nhà đầu tư nước ngoài có tác động rất lớn trên thị trường, nên nếu số liệu quá sơ sài sẽ khiến nhà đầu tư gặp khó.

Chiêu cướp khách trên Facebook

. . . . . . . . . . . . .


Trao đổi thêm với VnExpress, lãnh đạo HOSE cho biết họ làm đúng theo quy định và nghĩa vụ công bố thông tin. Việc  một số phản ánh cho rằng Sở ngừng công bố dữ liệu về giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài là chưa chính xác.
Vị này lý giải HOSE đang thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin tuân thủ đúng quy định tại Khoản 2.7 c Điều 32 Thông tư 52/2012/TT-BTC ngày 5/4/2012 của Bộ Tài chính, hướng dẫn về việc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán. Theo đó, Sở có trách nhiệm thông tin giao dịch định kỳ trong ngày, giá và khối lượng giao dịch của từng loại chứng khoán, giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài (nếu có)…
Hình 1: Tranh cãi về thông tin nhà đầu tư ngoại trên HOSE

Hình 1: Tranh cãi về thông tin nhà đầu tư ngoại trên HOSE

Trong khi đó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước – Vũ Bằng cũng cho hay, hiện nay HOSE vẫn công bố thông tin về giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, song cần xem xét lại những thông tin mà Sở vừa loại bỏ, không đăng công khai. Còn việc HOSE có vi phạm quy định về công bố thông tin hay không, Ủy ban chứng khoán đang rà soát lại hoạt động cũng như quy định liên quan, nên chưa có câu trả lời cụ thể.
“Tuy nhiên, việc các sở giao dịch chứng khoán bán thông tin, dữ liệu giao dịch cũng là chuyện bình thường. Đây là những thông tin phải công bố nhưng cũng có những dữ liệu được phép bán. Hiện nay, các sở giao dịch chứng khoán trên thế giới cũng có kinh doanh dữ liệu và họ thu về hàng triệu USD”, ông Bằng nói.
Hồng Châu
0913.756.339