5 bước giúp đầu tư bất động sản cho thuê thành công

Mua nhà để ở có thể vay 50-60% giá trị căn nhà rồi trả góp dần nhưng đầu tư bất động sản cho thuê có tiêu chí vay khắt khe hơn. Những chuyên gia nước ngoài, hoặc người trẻ có thu nhập cao khi đi thuê nhà luôn muốn các dịch vụ ngay tận cửa nhà hoặc tốc độ phục vụ nhanh, cộng đồng văn minh đồng thời môi trường sống trong lành. Nếu là nhà phố hoặc biệt thự cần chú trọng quy mô của khu dân cư hiện hữu, mật độ dân trong khu phố càng cao thì khả năng cho thuê càng tốt. Đầu tư nhà phố, biệt thự cho thuê tránh chọn tài sản phải bỏ thêm vốn vì sửa chữa, điều chỉnh hoặc xây dựng lại vì sẽ làm kéo dài thời gian khai thác, lỡ mất cơ hội cho thuê.

Bước hai: Chọn bất động sản nằm trong dự án có quy mô lớn hoặc khu vực có mật độ dân số cao. Nếu là chung cư, số lượng căn hộ trong dự án càng lớn càng dễ cho thuê vì dễ thu hút các dịch vụ hình thành trong tòa nhà. Quy mô lý tưởng của dự án chung cư là 500-1.000 căn hộ, trung bình 1.500-3.000 nhân khẩu. Nếu là nhà phố hoặc biệt thự cần chú trọng quy mô của khu dân cư hiện hữu, mật độ dân trong khu phố càng cao thì khả năng cho thuê càng tốt. Quy mô lý tưởng của nhà liên kế hoặc biệt thự là nằm trong khu vực có nhà cửa sầm uất.
Bước ba: Chọn bất động sản hoàn thiện, có thể khai thác cho thuê ngay lập tức để tăng hiệu quả dòng tiền. Đầu tư chung cư để cho thuê phải tuyệt đối loại trừ những dự án chậm tiến độ, ưu tiên dự án giao nhà ngay và được trả tiền chậm. Đầu tư nhà phố, biệt thự cho thuê tránh chọn tài sản phải bỏ thêm vốn vì sửa chữa, điều chỉnh hoặc xây dựng lại vì sẽ làm kéo dài thời gian khai thác, lỡ mất cơ hội cho thuê.
Bước bốn: Chọn bất động sản có môi trường sống tốt với dịch vụ khép kín và chất lượng cao. Hiện nay không chỉ khách thuê người nước ngoài mà ngay cả người Việt đi thuê nhà cũng đòi hỏi khắt khe về môi trường sống và tiện ích xung quanh. Những chuyên gia nước ngoài, hoặc người trẻ có thu nhập cao khi đi thuê nhà luôn muốn các dịch vụ ngay tận cửa nhà hoặc tốc độ phục vụ nhanh, cộng đồng văn minh đồng thời môi trường sống trong lành.
Bước năm: Không vay hoặc chỉ vay trong ngưỡng an toàn, dưới 30%. Mua nhà để ở có thể vay 50-60% giá trị căn nhà rồi trả góp dần nhưng đầu tư bất động sản cho thuê có tiêu chí vay khắt khe hơn. Nếu muốn dùng đòn bẩy tài chính thì không nên vay quá 30% tổng giá trị tài sản. Công thức này có thể hiểu theo 2 cách. Cách thứ nhất là căn nhà một tỷ đồng chỉ vay 300 triệu đồng. Cách thứ hai là tổng tài sản có 3 tỷ đồng (bao gồm cả bất động sản sắp đầu tư) thì có thể vay ở ngưỡng 900 triệu đồng. Với tổng giá trị tài sản 3 tỷ đồng có thể khai thác cho thuê đạt mức trả nợ gốc và lãi vay an toàn.


Nhà đầu tư bán lẻ đổ về Châu Á

Trong số các nước đầu tư vào thị trường Châu Á Thái Bình Dương thì Mỹ có số lượng nhà đầu tư nhiều nhất (24%), tiếp đến là Italy và Anh (đều chiếm 11%), và nhà đầu tư bán lẻ đến từ Pháp (10,5%), Nhật Bản đứng thứ 5 (6,9%).
Hiện phần lớn nhà đầ…