Chiêu cướp khách trên Facebook

. Khi chị đăng sản phẩm lên Facebook hoặc quảng cáo trên fanpage, chỉ cần khách hàng “comment” (bình luận) hay “like” (thích) bức ảnh là những người bán hàng khác đã kết bạn và nhắn tin lại để quảng cáo sản phẩm, giao hàng cho khách. Thậm chí, khi biết khách đã đặt hàng, để lại số điện thoại, nhóm này ngay lập tức gọi điện, lấy danh nghĩa của cửa hàng để hỏi lại địa chỉ và chuyển phát nhanh món hàng đó. Những chủ shop có kinh nghiệm khác cũng nghĩ ra phương án không để lộ thông tin giá cả, khách hàng trên fanpage để ngăn chặn đối thủ rình mò biết được tên tuổi khách hàng quan tâm, hoặc nhắn tin thông báo mình cũng bán sản phẩm đó nhưng giá rẻ hơn. “Với những khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm, mình thường ghi chú khách nên nhắn tin trực tiếp để hỏi thông tin về giá cũng như cách để giao hàng, như vậy thông tin sẽ được giữ bí mật”, chị Hạnh – chủ một shop bán hàng mỹ phẩm cho hay

Khi chị đăng sản phẩm lên Facebook hoặc quảng cáo trên fanpage, chỉ cần khách hàng “comment” (bình luận) hay “like” (thích) bức ảnh là những người bán hàng khác đã kết bạn và nhắn tin lại để quảng cáo sản phẩm, giao hàng cho khách. Thậm chí, khi biết khách đã đặt hàng, để lại số điện thoại, nhóm này ngay lập tức gọi điện, lấy danh nghĩa của cửa hàng để hỏi lại địa chỉ và chuyển phát nhanh món hàng đó. Do giao hàng chậm hơn, sản phẩm của chị Thảo bị trả lại.
“Buôn bán bao năm trời, bỏ bao công sức, tiền bạc… gây dựng fanpage này, mình thực sự bức xúc vì bị cướp trắng trợn như vậy”, chị Thảo nói.

Hình 1: Chiêu cướp khách trên Facebook

Hình 1: Chiêu cướp khách trên Facebook

Đến tháng 5/2015, Việt Nam có khoảng 40 triệu người dùng internet, trong đó 30 triệu người có tài khoản Facebook. Lượng người dùng ngày càng tăng cũng dẫn đến sự phát triển của các dịch vụ ăn theo, tiêu biểu là tạo ra một cộng đồng mua bán hàng hóa qua mạng (bán online) với đủ các loại sản phẩm. Tuy nhiên, do người mua – người bán không gặp trực tiếp mà chủ yếu trao đổi qua Facebook, hình thức bán hàng này đang gặp phải một số rủi ro trong đó có chiêu trò cướp khách hàng mà chủ shop Hà Phương Thảo hứng chịu.
Nhiều cá nhân khác còn bỏ thời gian theo dõi, tìm hiểu các chủ shop được quan tâm để lập nên những trang Facebook giả có tên và hình ảnh tương tự như người bán. Với hình thức này, họ kết bạn được với nhiều người có nhu cầu mua sắm do lợi dụng được uy tín của các chủ shop thật. Việc này đã được người bán hàng cảnh báo nhiều trên Facebook hay cộng các diễn đàn để người mua tránh bị kẻ gian lừa đảo. Tháng 3 năm nay, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao Hà Nội cũng từng tạm giữ hai người vì đã mạo danh một shop online chuyên về túi xách hàng hiệu để lôi kéo khách hàng, sau đó lừa khách chuyển tiền đặt cọc và chiếm đoạt tiền.
Trao đổi với VnExpress, thạc sĩ Nguyễn Phan Anh – chuyên gia eMaketing cho hay tình trạng tranh cướp khách hàng đã xuất hiện từ khá lâu, khi mà hình thức bán hàng trên Facebook phổ biến. Đây là hình thức cạnh tranh không lành mạnh, gây ra nhiều hậu quả cho người bán hàng chân chính và thiệt thòi cho khách hàng.
Chuyên gia này khuyến nghị các chủ shop nên lập một website và chạy quảng cáo trên đó, điều này sẽ giảm thiểu tình trạng cướp “comment” của khách. Nếu chạy quảng cáo hoặc đưa nội dung thông tin bán hàng trên Facebook, người bán phải thường xuyên cập nhật thông tin, để ẩn hoặc xóa những bình luận mua hàng của khách như như số điện thoại, tài khoản cá nhân… sau khi lưu thông tin đó vào máy tính để phục vụ việc chăm sóc khách hàng.
Nếu làm ăn lớn, chủ kinh doanh có thể đầu tư mua phần mềm quét dữ liệu khách hàng và tự động ẩn bình luận để giảm thiểu rủi ro, có những hướng dẫn, chỉ báo và cảnh báo khách hàng về nạn “người bán hàng giả mạo” để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình…
Hiện tại, nhiều shop đã có phương án để phòng tránh rủi ro. Chủ shop Hà Phương Thảo mới đây đã đăng tuyển nhân viên kiểm tra tin nhắn của khách hàng để nhanh chóng phản hồi những comment trên Facebook, tránh kẻ xấu nẫng tay trên. 


Những chủ shop có kinh nghiệm khác cũng nghĩ ra phương án không để lộ thông tin giá cả, khách hàng trên fanpage để ngăn chặn đối thủ rình mò biết được tên tuổi khách hàng quan tâm, hoặc nhắn tin thông báo mình cũng bán sản phẩm đó nhưng giá rẻ hơn. “Với những khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm, mình thường ghi chú khách nên nhắn tin trực tiếp để hỏi thông tin về giá cũng như cách để giao hàng, như vậy thông tin sẽ được giữ bí mật”, chị Hạnh – chủ một shop bán hàng mỹ phẩm cho hay.
Huyền Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339