Doanh nghiệp oằn mình vì điện, xăng, tỷ giá

. Mặt khác, ông Vị cho biết công ty đang có kế hoạch đẩy mạnh xuất khẩu (phấn đấu đạt 30%) để bù đắp lại thiệt hại do tỷ giá dùng để nhập khẩu nguyên phụ liệu tăng. Một số doanh nghiệp khác thì tỏ ra tiếc nuối vì đơn hàng thanh toán chậm so với quyết định tăng tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước. Nhiều doanh nghiệp lo ngại tỷ giá thời gian tới tiếp tục tăng vì rơi vào thời điểm nhu cầu ngoại tệ tăng cao do nhập hàng sản xuất cuối năm, doanh nghiệp mua USD trả nợ vay tới hạn… Sức mua hiện nay vẫn còn khá yếu, nếu tỷ giá tăng tiếp thì thực sự hàng hoá của công ty sẽ rất khó bán ra, hàng tồn kho càng nhiều lên. Để hạn chế tối đa những thiệt hại do tỷ giá gây ra, một chuyên gia tài chính cho rằng, doanh nghiệp nên có sự chuẩn bị ứng phó trước như lập quỹ dự phòng biến động tỷ giá; định kỳ đánh giá lại tài sản và nguồn vốn theo giá thị trường, hạn chế việc vay bằng ngoại tệ

Điện, xăng và tỷ giá đồng loạt tăng khiến nhiều doanh nghiệp lo mất hết lợi nhuận.
Mặt khác, ông Vị cho biết công ty đang có kế hoạch đẩy mạnh xuất khẩu (phấn đấu đạt 30%) để bù đắp lại thiệt hại do tỷ giá dùng để nhập khẩu nguyên phụ liệu tăng.
Một số doanh nghiệp khác thì tỏ ra tiếc nuối vì đơn hàng thanh toán chậm so với quyết định tăng tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước. “Ngay hôm tỷ giá được điều chỉnh, công ty đã ký hợp đồng mua phôi thép không gỉ của đối tác nước ngoài trị giá gần 20 triệu USD. Nếu biết trước tỷ giá tăng 1% sớm như vậy thì chúng tôi đã ký với đối tác mua nguyên liệu trước đó cả tuần rồi chứ không chần chừ dây dưa”, giám đốc một công ty sản xuất thép tại Khu công nghiệp Tân Tạo (TP HCM) , bộc bạch.
Theo tính toán sơ bộ của bà, doanh nghiệp sẽ thiệt khoảng 200.000 USD (hơn 4,3 tỷ đồng) chỉ vì tỷ giá tăng. Chưa kể giá xăng dầu tăng gần 2.000 đồng và điện tăng 7,5% trước đó (ngành thép, điện chiếm 6-7% chi phí trong giá thành sản xuất phôi thép), trong khi sản phẩm bán ra không thể tăng.


Lãnh đạo một công ty sản xuất bánh kẹo tại quận 12, TP HCM cũng cho hay, với đợt tăng tỷ giá lần này, dù đã có sự chuẩn bị trước nhưng doanh nghiệp trở tay không kịp. Công ty ông có thể bị thiệt khoảng 180 triệu đồng cho một đơn hàng trị giá 800.000 USD vừa mới nhập về. Những thiệt hại này sẽ tác động vào giá thành, nhưng không phải khách hàng nào cũng dễ dàng chấp nhận sự điều chỉnh tăng giá của công ty. Còn nếu chấp nhận tăng cũng dễ gây ra sự tăng giá dây chuyền khiến sức tiêu thụ hàng chậm hơn.
Nhiều doanh nghiệp lo ngại tỷ giá thời gian tới tiếp tục tăng vì rơi vào thời điểm nhu cầu ngoại tệ tăng cao do nhập hàng sản xuất cuối năm, doanh nghiệp mua USD trả nợ vay tới hạn… Sức mua hiện nay vẫn còn khá yếu, nếu tỷ giá tăng tiếp thì thực sự hàng hoá của công ty sẽ rất khó bán ra, hàng tồn kho càng nhiều lên.
“Chúng tôi mong Ngân hàng Nhà nước có một lộ trình về việc tăng tỷ giá và điều chỉnh mức tăng hợp lý, tránh gây bất ngờ cho doanh nghiệp, đặc biệt từ giờ đến cuối năm cần đảm bảo sự ổn định về tỷ giá, lãi suất để các công ty yên tâm hoạt động”, ông Cao Tiến Vị nói.
Để hạn chế tối đa những thiệt hại do tỷ giá gây ra, một chuyên gia tài chính cho rằng, doanh nghiệp nên có sự chuẩn bị ứng phó trước như lập quỹ dự phòng biến động tỷ giá; định kỳ đánh giá lại tài sản và nguồn vốn theo giá thị trường, hạn chế việc vay bằng ngoại tệ. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể thuyết phục đối tác nước ngoài đảm bảo quyền chuyển đổi đồng tiền thanh toán từ USD sang một số loại tiền khác như EUR, JPY…

Hình 1: Doanh nghiệp oằn mình vì điện, xăng, tỷ giá

Hình 1: Doanh nghiệp oằn mình vì điện, xăng, tỷ giá

Lệ Chi
0913.756.339