Tín dụng bất động sản: Ghi nhận chiều hướng tích cực

. Theo số liệu của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), tính đến 15/1/2015, tổng số tiền các NH cam kết cho vay trong gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng đạt gần 9. 800 tỷ đồng với dư nợ khoảng 5. 400 tỷ đồng (so với tháng 11/2014 tăng hơn 1. 000 tỷ đồng cả về cam kết và dư nợ). Việc mới đây Chính phủ chỉ đạo, yêu cầu các TCTD đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng theo hướng tạo điều kiện thuận lợi để người có nhu cầu về nhà ở được vay vốn là điểm tích cực đối với loại hình tín dụng lĩnh vực này trong thời gian tới. Số lượng các giao dịch tăng mạnh, năm 2014 giao dịch ở Đất xanh miền Bắc cũng tăng trưởng 35% so với năm 2013. Năm 2014, lượng kiều hối ước tính khoảng 12 tỷ USD, trong đó có khoảng 1,5 tỷ USD kiều hối được dùng để mua nhà đất…

Các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS cho rằng, tín dụng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thị trường BĐS phục hồi và phát triển.
Trên thực tế hiện nay, thị trường BĐS đang đón nhận nhiều tín hiệu thuận lợi. Giá BĐS ở mức hợp lý, lãi suất NH giảm mạnh, nhiều chính sách tín dụng về BĐS được các NH tung ra là cơ hội cho người có nhu cầu thực về nhà ở. Đặc biệt, Chính phủ đã có chỉ đạo các NH đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng nhà ở 30 nghìn tỷ đồng.

Quí 1: Kiều hối về TPHCM đạt trên 1,2 tỉ đô la Mỹ

Trong quí 1 năm nay kiều hối về TPHCM ước đạt 1,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM.
Kiều hối về TPHCM tiếp tục tăng.


Cùng với đó, thị trường BĐS đầu năm 2015 ghi nhận chiều hướng tích cực với lượng thanh khoản cao cùng sự vào cuộc của nhiều nhà đầu tư. Theo số liệu của Hiệp hội BĐS Việt Nam, chỉ tính từ đầu năm tới ngày 15/2/2015, Hà Nội đã có khoảng 1.550 giao dịch thành công, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2014. Khảo sát một số sàn BĐS tại Hà Nội cho thấy, khách hàng tìm hiểu và giao dịch trong những ngày đầu năm 2015 có sự nhộn nhịp hơn so với mọi năm.
Thị trường BĐS đầu năm 2015 ghi nhận chiều hướng tích cực với lượng thanh khoản cao cùng sự vào cuộc của nhiều nhà đầu tư
Tổng giám đốc CTCP Dịch vụ và Địa ốc Đất xanh miền Bắc cho biết, với nhiều chuyển biến tích cực từ kinh tế vĩ mô cùng những chính sách thuận lợi, thị trường BĐS đang ổn định và khởi sắc trở lại. Số lượng các giao dịch tăng mạnh, năm 2014 giao dịch ở Đất xanh miền Bắc cũng tăng trưởng 35% so với năm 2013.
Tại Sàn giao dịch Đất xanh miền Bắc, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận lượng khách hàng đến tìm hiểu và mua căn hộ của nhiều dự án tăng cao, điển hình tại một số dự án như CT2B Nghĩa Đô, CT1 Complex Hà Đông, Five Star Garden Kim Giang… Chỉ trong tuần trước (23-27/2/2015) có hơn 150 giao dịch thành công. Đây được coi là tín hiệu tích cực khởi đầu thuận lợi cho năm 2015.
Giá BĐS xuống thấp, lãi suất NH giảm mạnh đã tạo điều kiện cho nhiều khách hàng quan tâm đến việc mua nhà. Chính vì thế, các NHTM cũng bắt đầu rộng cửa rót vốn cho cá nhân vay mua nhà với thủ tục thuận lợi và lãi suất hấp dẫn. Hàng loạt các chương trình tín dụng dành cho BĐS được các NH triển khai.
Bên cạnh đó, các NH còn liên kết với các chủ dự án hỗ trợ và đẩy nhanh cho vay đối với người mua nhà. Đơn cử như BIDV ngay từ đầu năm 2015 đã triển khai gói tín dụng 7.000 tỷ đồng cho vay mua nhà ở, đất ở gồm vay mua, xây, sửa, mua sắm nội thất… với lãi suất chỉ 7,2%/năm. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong việc tiếp cận vốn NH.
Dấu hiệu tích cực từ thị trường BĐS là nguyên nhân thu hút mạnh dòng tín dụng. Theo đánh giá của Savill Việt Nam, tín dụng dành cho BĐS đang đà tăng lên. Trong thời gian gần đây, thị trường BĐS cũng đã đón nhận rất nhiều những chính sách và quy định góp phần làm thị trường ấm lên như gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng, Luật Nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
Bên cạnh đó, lượng kiều hối tăng liên tục trong những năm gần đây đã tiếp thêm nguồn vốn lớn cho thị trường. Năm 2014, lượng kiều hối ước tính khoảng 12 tỷ USD, trong đó có khoảng 1,5 tỷ USD kiều hối được dùng để mua nhà đất…
Việc mới đây Chính phủ chỉ đạo, yêu cầu các TCTD đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng theo hướng tạo điều kiện thuận lợi để người có nhu cầu về nhà ở được vay vốn là điểm tích cực đối với loại hình tín dụng lĩnh vực này trong thời gian tới.
Theo Bộ Xây dựng, tiến độ giải ngân gói 30 nghìn tỷ đồng thực sự chưa được như mong muốn của người dân và DN. Trong quá trình triển khai còn một số vướng mắc nhất định trong khi nhu cầu của người dân và DN đối với gói tín dụng này rất lớn. Việc Chính phủ yêu cầu NH vào cuộc đẩy nhanh tiến độ là điều kiện thuận lợi thúc đẩy thị trường BĐS, nhất là lĩnh vực dành cho nhà ở xã hội và người thu nhập thấp.
Theo số liệu của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), tính đến 15/1/2015, tổng số tiền các NH cam kết cho vay trong gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng đạt gần 9.800 tỷ đồng với dư nợ khoảng 5.400 tỷ đồng (so với tháng 11/2014 tăng hơn 1.000 tỷ đồng cả về cam kết và dư nợ). Hiện gói 30 nghìn tỷ đồng đã có 15 NHTM, bao gồm 5 NHTM Nhà nước và 10 NHTMCP tham gia, với lãi suất vay ưu đãi 5%/năm, thời hạn vay kéo dài tới 15 năm.
Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT SeABank chia sẻ, việc nhiều NHTM được tiếp cận tham gia giải ngân gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng không chỉ giúp tiến độ giải ngân được thực hiện tốt hơn mà còn tạo thuận lợi cho cả NH và khách hàng. Đối với các NHTMCP như SeABank khi triển khai sẽ có rất nhiều chính sách linh hoạt tiếp cận khách hàng, đẩy vốn ra nền kinh tế nhanh hơn.
Số liệu thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài trong 2 tháng đầu năm 2015 cho thấy, lĩnh vực BĐS đứng thứ 2 về thu hút vốn FDI. Cụ thể, tổng vốn đầu tư đăng ký tăng thêm và cấp mới vào BĐS đạt 111,43 triệu USD, chiếm 9,3% trong tổng vốn đầu tư.
DiaOcOnline.vn – Theo Thời báo Ngân hàng

Từ khóa:

0913.756.339