Trung Quốc nguy cơ tăng trưởng chậm nhất 6 năm

Dù các khảo sát vẫn cho kết quả gần với mục tiêu cả năm 7% mà Chính phủ Trung Quốc đề ra, các nhà kinh tế học vẫn dự đoán nước này sẽ có động thái kích thích kinh tế. Theo kịch bản này, các biện pháp nới lỏng vĩ mô sẽ được thực hiện nhiều hơn để đảm bảo GDP không rơi xuống quá xa mục tiêu 7% năm 2015″, ông Louis Kuijs – chuyên gia kinh tế tại ngân hàng RBS nhận xét. Từ đầu năm, Chính phủ Trung Quốc đã cố thúc đẩy lĩnh vực bất động sản, áp dụng nhiều biện pháp để tăng doanh số và ngăn tình trạng xây dựng đình trệ. GDP vẫn là thước đo toàn diện nhất sức khỏe nền kinh tế này, trong bối cảnh Chính phủ muốn chuyển hướng sang tăng trưởng dựa vào tiêu dùng.

Dù các khảo sát vẫn cho kết quả gần với mục tiêu cả năm 7% mà Chính phủ Trung Quốc đề ra, các nhà kinh tế học vẫn dự đoán nước này sẽ có động thái kích thích kinh tế. Một trong những rủi ro lớn nhất với nước này vẫn là lĩnh vực bất động sản.
“Dù không dự báo suy giảm mạnh, chúng tôi vẫn cho rằng tăng trưởng đang chịu sức ép chậm lại, do sự yếu kém của địa ốc trong những tháng tới. Theo kịch bản này, các biện pháp nới lỏng vĩ mô sẽ được thực hiện nhiều hơn để đảm bảo GDP không rơi xuống quá xa mục tiêu 7% năm 2015″, ông Louis Kuijs – chuyên gia kinh tế tại ngân hàng RBS nhận xét.
Từ đầu năm, Chính phủ Trung Quốc đã cố thúc đẩy lĩnh vực bất động sản, áp dụng nhiều biện pháp để tăng doanh số và ngăn tình trạng xây dựng đình trệ. Tuy nhiên, các chuyên gia UBS cho rằng các biện pháp này vẫn chưa đủ để đảo ngược tình hình.
Các rủi ro khác cũng vẫn tồn tại, như vốn đầu tư đang chảy khỏi quốc gia hay nợ chính quyền địa phương lớn. Nhìn chung, giới phân tích cho rằng Bắc Kinh nên cân nhắc giảm lãi suất, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và có nhiều biện pháp khác nhằm nới lỏng tiền tệ.
GDP vẫn là thước đo toàn diện nhất sức khỏe nền kinh tế này, trong bối cảnh Chính phủ muốn chuyển hướng sang tăng trưởng dựa vào tiêu dùng. 3 thập kỷ qua, tốc độ tăng trưởng trung bình tại đây là 10%, khiến họ trở thành nền kinh tế lớn nhì thế giới và người dân cũng giàu lên nhanh chóng.
Tuy nhiên, tốc độ này đang dần chậm lại. Năm ngoái, Trung Quốc chỉ tăng 7,4%, chậm nhất trong 24 năm. Số liệu GDP chính thức sẽ được Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố ngày 15/4.

Lợi nhuận của nhà bán lẻ Aeon giảm 7,7% trong tài khóa 2014-2015

Mộ siêu thị của Aeon.

Aeon Co., nhà bán lẻ khổng lồ Nhật Bản, ngày 9/4, cho biết lợi nhuận ròng trong tài khóa 2014-2015 (kết thúc cuối tháng 2/2015) giảm 7,7% xuống 42,07 tỷ yen (349 triệu USD), do mảng kinh doanh hệ thống siêu thị lần đầu tiên …


0913.756.339