‘Xẻ thịt’ đất vàng cho thuê với giá… trà đá

. Tuy nhiên, đến nay, không hiểu vì lý do gì các đơn vị thuê đất kinh doanh tại công viên hồ điều hòa Nhân Chính vẫn được thuê đất và đang tiếp tục kinh doanh. Lý giải nguyên nhân vì sao Quận Thanh Xuân lại cho thuê đất tại công viên hồ điều hòa Nhân Chính với một mức giá thấp như vậy, ông Thắng cho rằng, do các doanh nghiệp kinh doanh sân bóng, bãi đậu xe phải đầu tư chi phí lớn ước tính nhiều tỷ đồng để san lấp mặt bằng, hoàn thiện hạ tầng trong khi thời hạn cho thuê rất ngắn. Ngày 5/8/2013, phó chủ tịch TP Nguyễn Hồng Khanh đã ký văn bản cho phép quận Thanh Xuân được sử dụng đất công viên hồ điều hòa Nhân Chính để cho thuê kinh doanh tuy nhiên, thời hạn thuê bị giới hạn là 1 năm. (VTC News) – Dự án Công viên Hồ Điều hoà Nhân Chính được giao cho UBND Quận Thanh Xuân thực hiện, nhưng đến nay dự án vẫn bất động và được cho thuê lại với giá Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Lưu Tất Thắng – Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, Quận đã giao khu công viên hồ điều hòa Nhân Chính cho trung tâm quỹ đất quận Thanh Xuân quản lý

(VTC News) – Dự án Công viên Hồ Điều hoà Nhân Chính được giao cho UBND Quận Thanh Xuân thực hiện, nhưng đến nay dự án vẫn bất động và được cho thuê lại với giá … 3.000 đồng/m2.
» Hủy hợp đồng bán đấu giá ‘siêu tài sản nhà nước’
» Đất vàng Zone 9 hẩm hiu sau nhiều lần đổi chủ


» Số phận hẩm hiu của ông chủ dự án Hà Nội Time Tower
Công viên hồ điều hòa Nhân Chính có tổng diện tích 14 ha. Năm 2008, Thành phố Hà Nội đã giao dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính cho Công ty Cổ phần tập đoàn Megastar (Megastar) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, do lãnh công ty Megastar bị bắt giam nên UBND TP Hà Nội đã giao quận Thanh Xuân thực hiện tiếp việc triển khai dự án.
Ngày 16/6/2014, UBND TP Hà Nội đã có văn bản phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết công viên hồ điều hòa Nhân Chính tỷ lệ 1/500.
Dù được quy hoạch từ 10 năm nay nhưng đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa được triển khai xây dựng. Để chống lãng phí tài nguyên đất, tháng 5/2013, UBND TP Hà Nội đã đồng ý cho quận Thanh Xuân – đơn vị được giao chủ đầu tư tự quản lý và cho thuê kinh doanh với thời hạn 1 năm.
Công viên Nhân Chính bị xẻ thịt cho thuê với giá bèo 
Tuy nhiên, đã hết thời hạn 1 năm theo chỉ đạo của thành phố, nhưng quận Thanh Xuân vẫn tận dụng đất công viên hồ điều hòa Nhân Chính để khai thác, cho thuê.  

Hình 1: 'Xẻ thịt' đất vàng cho thuê với giá... trà đá

Hình 1: ‘Xẻ thịt’ đất vàng cho thuê với giá… trà đá

Theo quan sát của phóng viên, hiện toàn bộ diện tích đất dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính đang bị chiếm dụng để cho thuê làm sân bóng đá, làm nhà hàng, bãi trông giữ xe ô tô ngày đêm…
Trong đó, riêng sân bóng đá mini có 20 sân. Giá cho thuê sân bóng vào giờ vàng từ 17-20h vào khoảng 350-750 nghìn đồng/giờ/1 sân bóng. Bãi trông giữ xe ô tô khoảng trên 10 bãi nhận trông giữ xe khách, các bãi rửa xe ô tô… Thêm vào đó, còn có cả nhà hàng phục vụ ăn uống ngày đêm. Tính sơ bộ, số tiền thu được hàng tháng từ hoạt động cho thuê lên đến nhiều tỷ đồng.
Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Lưu Tất Thắng – Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, Quận đã giao khu công viên hồ điều hòa Nhân Chính cho trung tâm quỹ đất quận Thanh Xuân quản lý.
Trung tâm đã ký hợp đồng cho thuê đất công với 14 đơn vị trong đó có 9 đơn vị kinh doanh sân bóng mini và 5 đơn vị kinh doanh bãi trông giữ xe. Giá thuê sân bóng mini là 3.000 đồng/m2/tháng; Giá thuê bãi xe tính theo đầu xe ô tô là 700.000/xe/tháng.Tổng cộng, tiền cho thuê đất mỗi tháng 200 triệu đồng. Mỗi năm quận nộp ngân sách 3 tỷ đồng từ tiền cho thuê đất tại công viên này.
Lý giải nguyên nhân vì sao Quận Thanh Xuân lại cho thuê đất tại công viên hồ điều hòa Nhân Chính với một mức giá thấp như vậy, ông Thắng cho rằng, do các doanh nghiệp kinh doanh sân bóng, bãi đậu xe phải đầu tư chi phí lớn ước tính nhiều tỷ đồng để san lấp mặt bằng, hoàn thiện hạ tầng trong khi thời hạn cho thuê rất ngắn.
“Trong hợp đồng thuê, các doanh nghiệp đều cam kết thời hạn thuê 1 năm, trong trường hợp Thành phố thu hồi đất để triển khai dự án, doanh nghiệp sẽ phải di dời để trả lại mặt bằng. Do thời hạn cho thuê ngắn nên việc tối đa hóa tiền cho thuê đất là rất khó”, ông Thắng nói.
Điều đáng nói là việc cho thuê này đang trái với chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội. Ngày 5/8/2013, phó chủ tịch TP Nguyễn Hồng Khanh đã ký văn bản cho phép quận Thanh Xuân được sử dụng đất công viên hồ điều hòa Nhân Chính để cho thuê kinh doanh tuy nhiên, thời hạn thuê bị giới hạn là 1 năm. Tức là đến ngày 5/8/2014, mọi hoạt động cho thuê kinh doanh mặt bằng sẽ phải dừng lại. Tuy nhiên, đến nay, không hiểu vì lý do gì các đơn vị thuê đất kinh doanh tại công viên hồ điều hòa Nhân Chính vẫn được thuê đất và đang tiếp tục kinh doanh.
UBND Quận Thanh Xuân – đơn vị được giao quản lý dự án này cũng không tiến hành theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội.
» Hủy hợp đồng bán đấu giá ‘siêu tài sản nhà nước’
» Đất vàng Zone 9 hẩm hiu sau nhiều lần đổi chủ
» Số phận hẩm hiu của ông chủ dự án Hà Nội Time Tower
Châu Anh
0913.756.339