Cổ phiếu ngân hàng ồ ạt giảm sàn, Vn-Index mất gần 13 điểm

. Đón tin tích cực từ việc giá dầu thế giới có dấu hiệu hồi phục nhưng GAS vẫn bị ảnh hưởng trong đợt rung lắc này. Theo bà Oanh, mặc dù nền kinh tế và ngành ngân hàng chưa hề có thông tin xấu nào được công bố nhưng cổ phiếu ngân hàng giảm sàn hàng loạt đã khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy bất an. Tuy nhiên, chuyên viên phân tích cấp cao của Bản Việt cũng cho biết thêm, việc cổ phiếu ngân hàng giảm sàn hàng loạt không có nghĩa là hoạt động kinh doanh của ngân hàng không tốt. OGC tiếp tục kéo dài chuỗi phiên giảm, đóng cửa dư mua sàn hơn 1,5 triệu cổ phiếu. Một là Thông tư 36 có hiệu lực được 2 ngày trong bối cảnh các công ty chứng khoán và nhà đầu tư hoang mang lo lắng về việc bị cắt giảm tỷ lệ margin đã khiến cho động thái phòng thủ, xả hàng lấn lướt toàn thị trường khi xuất hiện sự bất ổn từ cổ phiếu ngân hàng

Đón tin tích cực từ việc giá dầu thế giới có dấu hiệu hồi phục nhưng GAS vẫn bị ảnh hưởng trong đợt rung lắc này. GAS lùi về vạch tham chiếu sau khi tăng giá khá mạnh đầu ngày. OGC tiếp tục kéo dài chuỗi phiên giảm, đóng cửa dư mua sàn hơn 1,5 triệu cổ phiếu.
Tương tự, sàn Hà Nội cũng chao đảo vì cổ phiếu ngân hàng bị bán mạnh. Hàng loạt mã lớn cũng sa sút trong chiều nay. SHB, ACB giảm 500-900 đồng trong khi các mã ngành chứng khoán, địa ốc, Sông Đà đều chìm trong sắc đỏ. Rổ HNX30 ghi nhận 22 mã đi xuống, 5 mã đi ngang và chỉ có 3 mã đi lên.
Cuối ngày, HNX-Index giảm 1,86 điểm, dừng ở 82,56 điểm, chuyển nhượng 44,44 triệu cổ phiếu, đạt hơn 531 tỷ đồng.
Bà Nguyễn Thị Oanh, nhà đầu tư có thâm niên 8 năm buôn chứng khoán cho biết: “Sau khi phiên chiều diễn ra được hơn một giờ đồng hồ, thị trường đột ngột lao dốc. Tôi cũng hốt hoảng xả hàng theo. Chỉ còn chưa đầy chục phiên là nghỉ Tết nên khi thấy bất ổn phải cắt lỗ ngay”.
Theo bà Oanh, mặc dù nền kinh tế và ngành ngân hàng chưa hề có thông tin xấu nào được công bố nhưng cổ phiếu ngân hàng giảm sàn hàng loạt đã khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy bất an. Phản ứng xả hàng mạnh là bình thường để bảo toàn vốn.
Trao đổi với VnExpress, Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng – Phan Dũng Khánh nhận xét, có 2 nguyên nhân có thể đang tác động tiêu cực đến thị trường. Một là Thông tư 36 có hiệu lực được 2 ngày trong bối cảnh các công ty chứng khoán và nhà đầu tư hoang mang lo lắng về việc bị cắt giảm tỷ lệ margin đã khiến cho động thái phòng thủ, xả hàng lấn lướt toàn thị trường khi xuất hiện sự bất ổn từ cổ phiếu ngân hàng
Nguyên nhân thứ hai có thể bắt nguồn từ tâm lý bất an của nhà đầu tư về xu hướng sáp nhập mới của các ngân hàng trong thời gian tới. “Viễn cảnh một ngân hàng nào đó bị mua lại với giá 0 đồng hay bị sáp nhập có thể đã khiến cho nhà đầu tư tổ chức lẫn cá nhân lo ngại nắm giữ cổ phiếu ngành này. Thị trường chỉ còn 8 phiên nữa là nghỉ Tết nên tâm lý cắt lỗ đang lấn lướt thị trường”, ông Khánh dự đoán.
Trong khi đó, Chuyên viên phân tích cao cấp Công ty chứng khoán Bản Việt, Nguyễn Thế Minh nhận xét: “Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt giảm sàn và bị bán mạnh là không bình thường. Có thể đã có thông tin bất thường liên quan đến ngành này sắp được công bố và khiến cho nhà đầu tư phản ứng một cách hoảng loạn như phiên chiều nay”.

Hình 1: Cổ phiếu ngân hàng ồ ạt giảm sàn, Vn-Index mất gần 13 điểm

Hình 1: Cổ phiếu ngân hàng ồ ạt giảm sàn, Vn-Index mất gần 13 điểm

Theo ông Minh, Thông tư 36 tuy đã có hiệu lực nhưng nó không ảnh hưởng ngay lập tức đến các hệ thống ngân hàng (xử lý nợ xấu và sở hữu chéo). Tuy nhiên, với các công ty chứng khoán thì sức ảnh hưởng của Thông tư 36 đang dần hiện rõ. Cách đây một tháng, một ngân hàng đã thực hiện việc ngừng cấp margin cho công ty chứng khoán. “Hiện nay ước tính tỷ lệ cho vay ngoài danh mục của các ngân hàng chiếm khoảng 30% trên tổng margin của cả thị trường. Do đó, về lâu dài sự tác động của Thông tư 36 sẽ càng lớn dần”, ông dự báo.
Tuy nhiên, chuyên viên phân tích cấp cao của Bản Việt cũng cho biết thêm, việc cổ phiếu ngân hàng giảm sàn hàng loạt không có nghĩa là hoạt động kinh doanh của ngân hàng không tốt. Đây chỉ là phản ứng nhất thời của thị trường và nguyên nhân sâu xa của nó cần thêm thời gian để bộc lộ toàn diện.
“Điều đáng lưu ý của phiên lao dốc hôm nay là lực bán mạnh mẽ đến từ nhà đầu tư tổ chức. Do đó, cuộc chơi đang thuộc về nhóm nhà đầu tư lớn và vì vậy nhà đầu tư cá nhân cần thận trọng trước khi quyết định nhập cuộc đua mua bán trong thời điểm này”, ông nói.
Hà Thanh


0913.756.339