Cổ phiếu ngành nào sẽ “lên ngôi” nửa cuối năm 2015?

. Về nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng, công ty này cho rằng sự sôi động hơn của thị trường bất động sản trong khoảng một năm trở lại đây là điều rõ ràng và kỳ vọng của nhà đầu tư về kết quả kinh doanh tốt hơn của các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng đang niêm yết trên TTCK Việt Nam là điều dễ hiểu. Đặc biệt, với sự ấm dần của thị trường bất động sản Việt Nam, tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản cũng đã có sự cải thiện khá rõ nét cho nên các ngân hàng cũng phần nào giải phóng khó khăn cho các khoản nợ vay bất động sản (nguồn vay được xem là chiếm tỷ trọng lớn nhất). Song song đó, trong ngắn hạn, tôi nghĩ rằng nhóm cổ phiếu dầu khí có thể sẽ là dòng dẫn dắt song hành cùng nhóm cổ phiếu ngân hàng khi tình hình giá dầu đã có chiều hướng tích cực và tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp dầu khí có thể sẽ tốt hơn hẳn dự kiến của nhà đầu tư trong những quý tới

Nhờ sự sôi động của thị trường bất động sản, cổ phiếu ngành này được nhận định sẽ hút dòng tiền đầu tư trong khoảng nửa năm cuối 2015.
cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán và dầu khí sẽ là tâm điểm đầu tư cuối năm 2015?
Kể từ đầu năm, cổ phiếu ngân hàng là nhóm cổ phiếu có mức tăng trưởng về giá khá ấn tượng. Dẫn đầu về tỷ lệ tăng giá trong nhóm cổ phiếu “vua” gần 6 tháng qua là mã CTG của Vietinbank với tỷ lệ hơn 48%. Kế đến là VCB của Vietcombank đạt hơn 39%, MBB của Ngân hàng Quân đội là 16%, EIB của Eximbank và STB của Sacombank cùng ở mức gần 6%…
Vậy liệu xu hướng tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng có được duy trì trong thời gian tới?
Theo quan điểm của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), nhóm ngành ngân hàng sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường trong thời gian tới bởi nhiều yếu tố tác động.
Thứ nhất, tình hình nợ xấu của các ngân hàng đã phần nào ổn định và đi theo chiều hướng tích cực. Đặc biệt, với sự ấm dần của thị trường bất động sản Việt Nam, tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản cũng đã có sự cải thiện khá rõ nét cho nên các ngân hàng cũng phần nào giải phóng khó khăn cho các khoản nợ vay bất động sản (nguồn vay được xem là chiếm tỷ trọng lớn nhất).
Thứ hai, hoạt động sáp nhập giữa các ngân hàng sẽ làm hệ thống ngân hàng minh bạch và hiệu quả hơn khi các ngân hàng yếu kém được đưa về các ngân hàng lớn.

Ngành xi măng: Thúc đẩy tiêu thụ nội địa

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tháng 5/2015, lượng xi măng và clinker của Việt Nam xuất khẩu (XK) đã giảm 28% về lượng và 27,2% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.


Thứ ba, việc quản trị rủi ro cũng được NHNN thực hiện chặt chẽ hơn, như gần đây nhất là việc giảm cổ tức để gia tăng dự phòng cho các NHTM. Do đó, rủi ro của hệ thống ngân hàng cũng sẽ được giảm dần.
Thứ tư, việc mở room cho khối ngoại là bước đi đúng đắn của Chính phủ nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức nước ngoài quản lý chuyên nghiệp hơn và tạo nguồn cầu lớn cho thị trường lên nhóm cổ phiếu này.
Song song đó, trong ngắn hạn, tôi nghĩ rằng nhóm cổ phiếu dầu khí có thể sẽ là dòng dẫn dắt song hành cùng nhóm cổ phiếu ngân hàng khi tình hình giá dầu đã có chiều hướng tích cực và tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp dầu khí có thể sẽ tốt hơn hẳn dự kiến của nhà đầu tư trong những quý tới.
Còn theo nhận định của Chứng khoán Maybank KimEng (MBKE), trong ngắn hạn, đứng trên quan điểm kỹ thuật và cung cầu để nhìn nhận, nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ cần một khoảng thời gian tương đối thực hiện tích lũy (và có thể là điều chỉnh nhẹ) trước khi tiếp tục di chuyển theo xu hướng tăng đang có của nhóm này. Các cổ phiến ngân hàng quốc danh (VCB, CTG, BID) sẽ có độ biến động lớn hơn so với phần còn lại trong nhóm.
Và theo MBKE, trong nửa cuối năm 2015, nhóm ngành sẽ có khả năng thu hút được dòng tiền và tạo ra sự đột biến hơn trong giao dịch gồm dầu khí, bất động sản và chứng khoán.
“Giá dầu sau khi “rơi tự do” vào cuối năm ngoái, từ mức trên 100USD về dưới 50 USD/thùng đã bắt đầu ghi nhận sự hồi phục và dao động ổn định hơn quanh khu vực 60 USD/thùng. Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong nhóm ngành dầu khí, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu ngành được chúng tôi đánh giá sẽ ở vào mức cao hơn kỳ vọng của thị trường và điều này tạo ra sự hấp dẫn nhất định cho nhóm ngành dầu khí trong các tháng sắp tới”, MBKE cho biết.
Về nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng, công ty này cho rằng sự sôi động hơn của thị trường bất động sản trong khoảng một năm trở lại đây là điều rõ ràng và kỳ vọng của nhà đầu tư về kết quả kinh doanh tốt hơn của các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng đang niêm yết trên TTCK Việt Nam là điều dễ hiểu.
“Bất động sản và nhóm ngành liên quan nhiều khả năng sẽ vẫn là tâm điểm thu hút dòng tiền cho giai đoạn nửa cuối năm 2015”, MBKE nhận định.
Ngoài ra, dự thảo sửa đổi thông tư 74 với những quy định về việc rút ngắn thời gian thanh toán xuống T+2 và cho phép thực hiện “giao dịch trong ngày” nếu được thông qua sẽ tạo ra bước chuyển biến quan trọng cho giao dịch trên thị trường. Theo đó, nhóm các công ty chứng khoán, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu ngành đang được kỳ vọng sẽ là những đơn vị hưởng lợi lớn nhất từ các thay đổi này khi thanh khoản toàn thị trường có thể được cải thiện đáng kể.
DiaOcOnline.vn – Theo BizLIVE

Từ khóa:
Bất động sản,Ngân hàng,Dầu khí,Ngân hàng,Bất động sản,Chứng khoán,Cổ phiếu ngành,Bất động sản

0913.756.339