Ôtô rẻ nhất thế giới có thể được lắp tại Việt Nam

. Về khả năng lắp ráp, chuyển giao công nghệ, lãnh đạo cho rằng, dù Tata đã hợp tác với một số nước trong khu vực, song đây đa phần phục vụ các thị trường sử dụng xe tay lái nghịch (bên phải) nên doanh nghiệp vẫn có khả năng cạnh tranh khi trở thành đối tác của hãng xe Ấn Độ. Trong số các sản phẩm của hãng xe Ấn Độ, đáng chú ý nhất là Tata Nano – từng được giới thiệu năm 2009 là rẻ nhất thế giới (giá khoảng 2. 000 USD một chiếc). Tại đại hội cổ đông tháng 3 vừa qua, TMT đặt mục tiêu sản lượng xe tiêu thụ khoảng 7. 900 xe năm nay, đạt doanh thu hơn 3. 804 tỷ đồng và lãi trước thuế 192 tỷ. Theo thông tin được giới thiệu, Tata hiện có các nhà máy tại Anh, Hàn Quốc, Nam Phi, Thái Lan, Indonesia và đang sở hữu những thương hiệu xe nổi tiếng khác như Land Rover hay Jaguar

Trong số các sản phẩm của hãng xe Ấn Độ, đáng chú ý nhất là Tata Nano – từng được giới thiệu năm 2009 là rẻ nhất thế giới (giá khoảng 2.500-5.000 USD một chiếc). Đây cũng là một trong số những loại xe dự kiến được đưa về phân phối tại Việt Nam theo thỏa thuận này, và có thể tiến tới lắp ráp tại chỗ trong tương lai.
“Nếu về Việt Nam, loại xe này sẽ có giá dưới 10.000 USD”, Chủ tịch TMT Bùi Văn Hữu cho hay. Trước đó từ năm 2012, doanh nghiệp này cũng từng có ý định nhập khẩu một số xe Tata Nano về Việt Nam để thăm dò thị hiếu, song kế hoạch sau đó đã bị dừng lại.
Về khả năng lắp ráp, chuyển giao công nghệ, lãnh đạo cho rằng, dù Tata đã hợp tác với một số nước trong khu vực, song đây đa phần phục vụ các thị trường sử dụng xe tay lái nghịch (bên phải) nên doanh nghiệp vẫn có khả năng cạnh tranh khi trở thành đối tác của hãng xe Ấn Độ.
Theo thông tin được giới thiệu, Tata hiện có các nhà máy tại Anh, Hàn Quốc, Nam Phi, Thái Lan, Indonesia và đang sở hữu những thương hiệu xe nổi tiếng khác như Land Rover hay Jaguar… Năm tài chính vừa qua, hãng đạt doanh thu xấp xỉ 39 tỷ USD.
Hình 1: Ôtô rẻ nhất thế giới có thể được lắp tại Việt Nam

Hình 1: Ôtô rẻ nhất thế giới có thể được lắp tại Việt Nam


Trong khi đó, TMT cũng là một trong 10 hãng lắp ráp ôtô lớn của Việt Nam. Tại đại hội cổ đông tháng 3 vừa qua, TMT đặt mục tiêu sản lượng xe tiêu thụ khoảng 7.900 xe năm nay, đạt doanh thu hơn 3.804 tỷ đồng và lãi trước thuế 192 tỷ.
Trước thương vụ này, dư luận trong nước đang quan tâm nhiều tới câu chuyện phát triển ngành công nghiệp và thị trường ôtô tại Việt Nam, khi chỉ còn 3 năm nữa, các hàng rào thuế quan sẽ phải gỡ bỏ theo các hiệp định thương mại tự do. Xe nhập từ nước ngoài không còn khoảng cách về giá với ôtô lắp ráp trong nước, khiến một số thương hiệu ngoại đang cân nhắc giữa việc sản xuất hay làm thương mại đơn thuần. Trong khi đó, ngành sản xuất trong nước vẫn còn khó khăn, đa phần hiện chỉ đảm nhiệm khâu lắp ráp.
Chí Hiếu 
0913.756.339