Tập đoàn, tổng công ty Nhà nước trả lương theo KPI

. Chia sẻ kinh nghiệm trong quản trị doanh nghiệp, Chủ tịch Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) – Trần Mạnh Hùng cho biết một trong những lý do khiến quá trình tái cơ cấu của Tập đoàn có kết quả tốt là nhờ mạnh dạn áp dụng công cụ quản trị hiện đại. “KPI đã được chúng tôi áp dụng cho toàn bộ người lao động trong tất cả các khâu sản xuất kinh doanh”, ông Hùng thông tin. Ông Nguyễn Trọng Dũng, Phó trưởng Ban chỉ đạo đổi mới doanh nghiệp cho biết sẽ báo cáo Thủ tướng giao Bộ Lao động thương binh và Xã hội xem xét sửa đổi quy định này để lãnh đạo công ty Nhà nước sẽ được hưởng mức thù lao tương xứng với hiệu quả công việc. Thứ trưởng Công thương Hoàng Quốc Vượng tỏ ra tâm đắc về việc áp dụng các bộ chỉ số quản trị này

Chia sẻ kinh nghiệm trong quản trị doanh nghiệp, Chủ tịch Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) – Trần Mạnh Hùng cho biết một trong những lý do khiến quá trình tái cơ cấu của Tập đoàn có kết quả tốt là nhờ mạnh dạn áp dụng công cụ quản trị hiện đại. “KPI đã được chúng tôi áp dụng cho toàn bộ người lao động trong tất cả các khâu sản xuất kinh doanh”, ông Hùng thông tin.
Thứ trưởng Công thương Hoàng Quốc Vượng tỏ ra tâm đắc về việc áp dụng các bộ chỉ số quản trị này. Ông nói: “Tập đoàn Nhà nước cũng nên có KPI. Sắp tới doanh nghiệp ngành Công thương sẽ đi học hỏi kinh nghiệm của VNPT về vấn đề này để áp dụng nhằm nâng cao hiệu quả công việc”.
Trong khi đó, Chủ tịch Tổng công ty Cà phê Việt Nam – Nguyễn Văn Hà chia sẻ từ 2013, doanh nghiệp đã áp dụng hình thức thuê giám đốc và thi tuyển các chức danh chủ chốt chứ không có chuyện “quy hoạch”. “Cán bộ quản lý của doanh nghiệp cũng được giao các chỉ tiêu kinh doanh và được Ban Kế toán tài chính theo dõi thường xuyên. Nếu một năm không đạt thì phải chấn chỉnh, thậm chí thi tuyển lại hoặc bị sa thải”, ông Hà cho biết.
Lãnh đạo này dẫn chứng nhiều công ty con nhờ áp dụng cách làm này mà kết quả kinh doanh khá lên như Vinacafe Đà Lạt, chi nhánh Nam Tây Nguyên hay trung tâm xuất nhập khẩu… Nhờ vậy, từ chỗ đứng trước nguy cơ phá sản vào năm 2013 với số nợ xấu hơn 1.000 tỷ đồng thì nay doanh nghiệp đã làm ăn khấm khá.
Hình 1: Tập đoàn, tổng công ty Nhà nước trả lương theo KPI

Hình 1: Tập đoàn, tổng công ty Nhà nước trả lương theo KPI

Ở hội nghị cùng chủ đề hồi năm ngoái, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) – Trần Bắc Hà cũng từng than rằng lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước khó sống với mức lương 36 triệu mỗi tháng.
Còn tại hội nghị hôm nay, CEO Vinalines tiếp tục kiến nghị sửa đổi nghị định về tiền lương đối với lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước.
Theo Nghị định 50 và 51 của Chính phủ, thù lao cao nhất cho Chủ tịch Hội đồng thành viên một doanh nghiệp Nhà nước là 36 triệu đồng một tháng, tương đương 432 triệu đồng một năm. Trong trường hợp đơn vị làm ăn tốt, lãnh đạo có thể được thưởng thêm song tối đa không quá 1,5 lần mức lương nêu trên.


Ông Nguyễn Trọng Dũng, Phó trưởng Ban chỉ đạo đổi mới doanh nghiệp cho biết sẽ báo cáo Thủ tướng giao Bộ Lao động thương binh và Xã hội xem xét sửa đổi quy định này để lãnh đạo công ty Nhà nước sẽ được hưởng mức thù lao tương xứng với hiệu quả công việc.
Chí Hiếu
0913.756.339