VietinBank bác tin sáp nhập OceanBank, GPBank

Chủ tịch ngân hàng cho biết lý do nằm ở yếu tố kỹ thuật, nhất là khi đây là công trình có kỹ thuật theo ông đánh giá là phức tạp hàng đầu thế giới và nhất Việt Nam. Cũng tại cuộc họp, đại diện VietinBank đã cung cấp tiến độ xây dựng trụ sở VietinBank Tower. “Đến nay, những khó khăn nhất đã được giải tỏa và đang hoàn tất móng. “Với vốn điều lệ cấp 1, VietinBank sẽ được Ngân hàng Nhà nước cho phép giữ lại lợi nhuận tạo ra hàng năm, lấy nguồn đó tăng vốn tự có thay vì cổ đông phải đóng góp thêm”, ông Thọ nói. Dự kiến trong quý I/2017, VietinBank sẽ có trụ sở khang trang với hai tòa tháp cao lần lượt 48 và 68 tầng”, ông Thắng chia sẻ với các cổ đông. Phần thảo luận tại Đại hội cổ đông của Vietin…

Cũng tại cuộc họp, đại diện VietinBank đã cung cấp tiến độ xây dựng trụ sở VietinBank Tower. Chủ tịch ngân hàng cho biết lý do nằm ở yếu tố kỹ thuật, nhất là khi đây là công trình có kỹ thuật theo ông đánh giá là phức tạp hàng đầu thế giới và nhất Việt Nam. “Đến nay, những khó khăn nhất đã được giải tỏa và đang hoàn tất móng. Dự kiến trong quý I/2017, VietinBank sẽ có trụ sở khang trang với hai tòa tháp cao lần lượt 48 và 68 tầng”, ông Thắng chia sẻ với các cổ đông.
Những lo ngại về tỷ lệ an toàn vốn (CAR) giảm nhanh sau một năm, từ hơn 13% xuống hơn 10%, cũng được các cổ đông đặt ra. Lý giải về chênh lệch này, ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc, cho biết một phần do năm 2014, tổng tài sản tăng 15% nhưng vốn chủ sở hữu chỉ tăng 1,7%. Tuy nhiên lãnh đạo này cam kết sẽ duy trì CAR ở 10%, sau này đưa lên 12%. “Với vốn điều lệ cấp 1, VietinBank sẽ được Ngân hàng Nhà nước cho phép giữ lại lợi nhuận tạo ra hàng năm, lấy nguồn đó tăng vốn tự có thay vì cổ đông phải đóng góp thêm”, ông Thọ nói.
Tương tự, câu chuyện nguồn vốn huy động và tăng trưởng tín dụng của VietinBank cũng khiến các cổ đông băn khoăn. Năm 2014, huy động vốn của ngân hàng tăng trên 16%, tín dụng tăng 15% nhưng năm 2015, HĐQT lại chỉ mục tiêu tăng 14% huy động vốn, tăng 13% tín dụng. Do đó, nhiều cổ đông băn khoăn về lý do hai chỉ tiêu này tăng thấp hơn năm ngoái. 
Tuy nhiên, Chủ tịch Nguyễn Văn Thắng cho biết nếu được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, tín dụng có thể tăng từ 18-20%. Còn về huy động vốn, theo ông khả năng có thể tăng nhiều hơn nhưng mục tiêu 14% là phù hợp để cân đối với tình hình thực tế. “Năm nay, VietinBank sẽ tích cực huy động tiền gửi ngoại tệ cũng như sẽ giải ngân nhiều dự án lớn. Ngoài đẩy mạnh mảng bán buôn, mảng khách hàng cá nhân sẽ phải tăng trưởng tín dụng 57%”, vị này cho biết.
Trước khi khép lại phần thảo luận, lãnh đạo VietinBank cũng không quên trao đổi thêm về vụ án Huỳnh Thị Huyền Như sau những băn khoăn của cổ đông. Trước đó, phiên tòa phúc thẩm vụ án Huỳnh Thị Huyền Như đã hủy một phần bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại xung quanh khoản hơn 1.000 tỷ đồng bị cáo chiếm đoạt của 5 công ty gồm (Hưng Yên, SBBS, An Lộc, Chứng khoán Phương Đông, Bảo hiểm Toàn cầu). Vì vậy, nhiều cổ đông lo ngại có thể VietinBank phải chịu bồi thường khoản tiền này.
Đại diện ngân hàng, Thành viên Hội đồng quản trị bà Trần Thu Huyền, một lần nữa vẫn nhấn mạnh Huyền Như đã ý thức lừa đảo ngay từ đầu và dẫn dụ 3 ngân hàng, 9 công ty, 3 cá nhân với một bẫy lãi suất cao. Theo bà  Huyền, bản thân các bị hại, trong đó có cả những tổ chức tín dụng vốn am hiểu về lĩnh vực này, đã thể hiện sự tắc trách với tài sản thuộc quyền quản lý của chính mình khi để rơi vào bẫy lừa đảo của Huyền Như. “Bản chất sự việc là lòng tham lãi suất của các cá nhân, đại diện đơn vị. Xác định không có lỗi của các bị hại nhưng VietinBank cũng khó phát hiện ngay các hành vi lừa đảo khi họ cùng với Huyền Như thỏa thuận ngầm và có thủ đoạn che đậy rất kín kẽ các thỏa thuận này”, bà Huyền nói. Còn về khả năng phải bồi thường, đến nay vẫn chưa có kết luận của cơ quan điều tra nên VietinBank chỉ khẳng định sẽ tuân thủ quy định pháp luật.
Phần thảo luận tại Đại hội cổ đông của VietinBank còn rất nhiều câu hỏi xung quanh việc đổi nợ tại Vinallines thành vốn góp, nợ xấu bất động sản cũng như những băn khoăn về thị phần, tình hình hoạt động của các chi nhánh ở Đức, Lào. Tuy nhiên, ban lãnh đạo ngân hàng xin khất để trả lời qua email, công văn do thời gian không còn nhiều.

Trường Harvard kiếm gần 200 triệu USD nhờ bán case-study

HBP chịu trách nhiệm xuất bản các tài liệu kinh doanh


0913.756.339